Bất chấp rào cản, thép vẫn tăng trưởng khá

Bất chấp rào cản, thép vẫn tăng trưởng khá. Trong số các mặt hàng bị “dính” các cuộc điều tra phòng vệ thương mại trên thị trường thế giới. Có thể nói thép là mặt hàng phải “gánh” số cuộc điều tra nhiều nhất. Cụ thể, trong tổng số các cuộc điều tra chống bán phá giá. Chống trợ cấp đối với các ngành hàng mà Việt Nam phải hứng chịu. Thép chiếm tới 1/3.

sắt thép xây dựng, sat thep xay dung

Thép nằm trong nhóm bị “soi” mạnh nhất

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, chỉ tính riêng trong năm 2018. Ngành thép Việt đã bị hàng loạt các thị trường khởi kiện về phòng vệ thương mại. Trong đó phải kể đến các thị trường như Thái Lan, EU, Canada, Malaysia, Mỹ, Liên minh kinh tế Á – Âu, Ấn Độ.

Đáng chú ý, chỉ riêng thị trường Mỹ, thép đã liên tục phải gánh chịu các cuộc điều tra chống lẩn tránh thuế. Chống bán phá giá và chống trợ cấp. Theo ông Nguyễn Phương Nam – Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương), có hơn 1.500 các vụ việc phòng vệ thương mại. Thì ngành thép chiếm hơn 30% trong tổng số các vụ việc.

Nguyên nhân của thực tế này được giới chuyên gia chỉ rõ. Là do thế giới đang trong tình trạng dư thừa công suất sản xuất thép và Mỹ áp dụng mức thuế 25%. Đối với các sản phẩm thép nhập khẩu vào nước này. Với lý do bảo đảm an ninh quốc gia. Khiến cho nhiều quốc gia khác phải đối phó bằng cách sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại. Để hạn chế nhập khẩu thép.

Tin liên quan:

Bảng báo giá thép hình

Bảng báo giá thép hộp

Bảng báo giá thép ống

Bảng báo giá tôn

Bảng báo giá sắt thép xây dựng

Bảng báo giá xà gồ

Bảng báo giá thép hình H

Vẫn tăng trưởng khá

Tuy nhiên, tất cả những trở ngại nói trên không cản trở được sự tăng trưởng của ngành thép trong thời gian qua. Theo bà Giang, mặc dù bị điều tra, kiện phòng vệ thương mại với tần suất cao. Song thời gian qua, các doanh nghiệp thép vẫn có mức tăng trưởng về sản xuất. Cũng như xuất khẩu, được đánh giá cao trong khu vực.

Cụ thể, số liệu của Bộ Công thương cho biết, sau 2 tháng đầu năm suy giảm nhẹ. Tình hình xuất khẩu sản phẩm từ sắt, thép đã được cải thiện. Tăng trưởng trở lại trong tháng 3/2019, ước tính đạt 280 triệu USD, tăng 60,3% so với tháng 2/2019. Và tăng 6,8% so với tháng 3/2018; nâng kim ngạch 3 tháng đầu năm 2019 lên 744 triệu USD. Tăng 5,8% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, Việt Nam còn xuất khẩu sang các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ… Đáng chú ý, một số doanh nghiệp lớn còn ký kết được hợp đồng. Với số lượng xuất khẩu lớn tại một số thị trường tiềm năng. Đơn cử, Tập đoàn Hoa Sen đã ký được hợp đồng xuất khẩu 4.300 tấn tôn. Trị giá 3,7 triệu USD đi thị trường một số nước châu Mỹ…

Theo các chuyên gia thuộc lĩnh vực này. Để hạn chế thấp nhất việc bị khởi kiện phòng vệ thương mại khi tham gia vào các vụ kiện. Các doanh nghiệp nên tự bảo vệ mình bằng cách trang bị cho mình những kiến thức cơ bản. Về pháp luật phòng vệ thương mại.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp nên thường xuyên có hoạt động trao đổi thông tin với hiệp hội. Và cơ quan quản lý nhà nước, nhằm nắm bắt được những thông tin cảnh báo sớm về khả năng bị khởi kiện tại thị trường xuất khẩu. Từ đó lên phương án điều chỉnh hoạt động kinh doanh để tránh bị khởi kiện.

Tin xem thêm:

Bảng báo giá thép hình U100x50x5 đen giá cạnh tranh tháng 10/2019

Nhà cung cấp thép hộp vuông đủ quy cách chất lượng tốt tại Sài Gòn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay 1
Gọi ngay 2
Gọi ngay 3
097 5555 055 Hotline (24/7)
0909 936 937
0907 137 555 0937 200 900 0949 286 777 0907 137 555