Tôn, thép Việt trước sức ép bảo hộ thương mại

Tôn, thép Việt trước sức ép bảo hộ thương mại. Mặc dù đã dự báo trước, nhưng ngành tôn, thép trong nước vẫn không thể lường hết được sức ép bảo hộ thương mại ngày một gia tăng, dẫn đến tình trạng cạnh tranh vô cùng gay gắt trên sân chơi hội nhập toàn cầu.

Tôn, thép Việt trước sức ép bảo hộ thương mại 

Tôn, thép Việt trước sức ép bảo hộ thương mại – Giảm mạnh sản lượng lẫn kim ngạch

Những tháng đầu năm 2019, Tình cảnh buồn trong ngành sắt thép xuất khẩu của Việt Nam là giá chỉ đạt ở mức trung bình 650 USD/tấn. So với cùng kỳ năm ngoái thì giảm mạnh hơn 12%

Sức ép cạnh tranh của dấu hiệu này cho thấy, giá trên thương trường quốc tế đang khiến ngành sắt thép giảm mạnh về kim ngạch xuất khẩu. Và với tình hình căng thẳng thương mại giữa các cường quốc hiện nay vẫn đang tiếp diễn, sức ép về giá của ngành sắt thép nói chung. Sẽ còn diễn biến khó lường và theo chiều hướng rất khó khăn.

Về thị trường xuất khẩu, những bạn hàng lâu năm của ngành sắt thép Việt Nam phải nói đến như Campuchia, Indonesia hay Malaysia… Vẫn đảm bảo sản lượng, dù không có đột phá tăng trưởng. Tuy nhiên, xuất khẩu sắt thép sang một số thị trường như Mỹ lại sụt giảm rất mạnh: hơn 42% về lượng. Và trên 46% về kim ngạch.

Sản lượng thép xuất khẩu sang Mỹ của Việt Nam hiện chiếm chưa tới 9% tổng sản lượng thép xuất khẩu. Trong khi đó, năm 2018 tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường này đạt khoảng 14%. Đáng chú ý, sản phẩm chính xuất khẩu sang Mỹ là thép cán nguội. Tôn mạ kim loại và sơn phủ màu (chiếm khoảng 80% – 85%).

Theo VSA – Hiệp hội Thép Việt Nam. Sản lượng thép tiêu thụ gặp nhiều khó khăn khiến việc xuất khẩu sụt giảm mạnh với khoảng 50% so với cùng kỳ. Nguyên nhân do ảnh hưởng, tác động của chiến tranh thương mại. Ở chiều ngược lại, cả nước đã chi trên 5 tỷ USD để nhập khẩu thép các loại, tăng mạnh cả sản lượng lẫn giá trị. Lần lượt là trên 14% và 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cập nhật thêm thông tin: Giá sắt thép

Xây dựng “rào cản” đủ mạnh

Ông Trịnh Khôi Nguyên – Phó Chủ tịch VSA cho hay, từ đầu năm đến nay, ngành thép trong nước gặp nhiều khó khăn do sức ép cạnh tranh ngày càng khốc liệt từ việc gia tăng nguồn cung trong nước. Cộng thêm hàng giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc.

Không những thế, tình trạng dư thừa nguồn cung thép trên thế giới cũng đang gây ra sự bất ổn của thị trường thép nói chung, trong đó có Việt Nam. Bởi theo thống kê của VSA, năng lực sản xuất các sản phẩm thép của Việt Nam từ năm 2018 cung đã vượt cầu quá xa.

Từ đó dẫn đến nhiều nhà máy sản xuất các sản phẩm thép trong nước chỉ hoạt động khoảng 60% công suất. Chưa có nhà máy nào đạt 100%. Trước sức ép hiện nay, trong ngắn hạn, VSA kiến nghị Nhà nước không phê duyệt. Cấp phép thêm các dự án đầu tư mới đối với những sản phẩm thép trong nước đang có công suất dư thừa quá lớn.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý nhà nước cần sớm ban hành tiêu chuẩn. Quy định làm hàng rào kỹ thuật đối với sản phẩm thép nhập khẩu.

Có những biện pháp, chính sách ngăn chặn việc chuyển dịch đầu tư nước ngoài. Trong đó có Trung Quốc, vào Việt Nam những công nghệ không thích hợp. Tiêu hao năng lượng nhiều, gây ô nhiễm môi trường như các lò điện cảm ứng sản xuất thép. “Theo quan điểm của VSA, trong xu thế hội nhập toàn cầu về kinh tế. Việc các nước sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại (kiện chống bán phá giá, kiện chống trợ cấp, kiện lẩn tránh áp thuế – PV). Là việc làm thường xuyên, kịp thời để bảo vệ hàng sản xuất trong nước.

Ông Trịnh Khôi Nguyên đề nghị cần tuân thủ những quy định của WTO”. Đồng quan điểm, Tổng giám đốc Thép Việt Đỗ Duy Thái cho rằng. Việc đưa ra các biện pháp phòng vệ thương mại không phải đi đấu tranh với bên ngoài để được hưởng thuế suất, mà điều quan trọng hơn cả chính là rào cản để bảo vệ thị trường và sản xuất trong nước.

Xem thêm: Trước cơn lốc tăng giá thép xây dựng: Nhà thầu “ngồi trên lửa”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay 1
Gọi ngay 2
Gọi ngay 3
097 5555 055 Hotline (24/7)
0909 936 937
0907 137 555 0937 200 900 0949 286 777 0907 137 555