?> Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng không nung

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng không nung

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng không nung. Hiện nay trên thế giới, không chỉ ở Việt Nam mà còn có các nước đã và đang phát triển đều xem sản xuất – sử dụng vật liệu không nung là xu hướng tất yếu của xây dựng trong tương lai. Các quốc gia trên thế giới đã có những chính sách riêng nhằm hỗ trợ cho việc phát triển loại vật liệu thân thiện này dần thay thế vật liệu nung truyền thống.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng không nung

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng không nung

Sản xuất các vật liệu không nung đã phát triển mạnh tại châu Âu và các nước phát triển ở châu Á, từ thập niên 60, 70 của thế kỷ trước. Cho đến nay đã gần thay thế hoàn toàn gạch đất sét nung. Thị phần của vật liệu không nung ngày càng chiếm tỷ lệ cao do chính phủ nhiều quốc gia sớm có những chính sách hỗ trợ. Để loại vật liệu này có thể cạnh tranh với vật liệu nung. 

 Điển hình như Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung ở 170 thành phố từ năm 2003. Thái Lan không ban hành chính sách khuyến khích vật liệu không nung. Nhưng quản lý chặt việc sử dụng đất đai, chinhgf vì thế mà vật liệu nung có giá cao hơn rất nhiều vật liệu không nung. Bên cạnh đó, yếu tố thị trường điều tiết khiến công nghiệp vật liệu không nung ở Thái Lan rất phát triển. Như bê tông nhẹ đã có cách đây 10 năm. Tại Ấn Độ, gạch không nung đang có xu hướng trở thành vật liệu phổ biến thứ hai sau gạch nung. Chiếm khoảng 24% tổng vật liệu xây dựng.
 
Đối với các nước phát triển, vật liệu không nung chiếm khoảng 60% trên tổng vật liệu xây dựng. Gạch đất sét nung chỉ chiếm khoảng 10 – 15 %. Tại Mỹ, xây dựng xanh là những chương trình đang có chiều hướng tăng với tốc độ đáng kể do chính sách ưu đãi. Và khuyến khích của chính quyền địa phương và liên bang. Có đến 1/3 các công trình xây dựng thương mại mới là các công trình xanh. Đều sử dụng các nguyên liệu thân thiện với môi trường. Hoạt động xây dựng xanh của khu vực thương mại dự kiến tăng gấp 3 lần trong 5 năm tới. Trị giá tới 120 – 145 tỷ USD trong xây dựng mới.

Cập nhật thêm thông tin: Thép hộp giá rẻ

Sử dụng vật liệu xây dựng không nung tại Việt Nam

Ở Việt Nam, vì đang trong giai đoạn phát triển nên việc cần nguồn vật liệu xây dựng rất cao. Dự báo nhu cầu năm 2020 khoảng 42 tỷ viên gạch, nhưng hiện tại sản xuất vật liệu không nung chỉ chiếm khoảng 8 – 10% tổng vật liệu xây. Tính đến năm 2014, về sản xuất gạch block cả nước có hơn 1.000 dây chuyền có công suất 7 triệu viên/năm trở lại. 50 dây chuyền công suất từ 7 – 40 triệu viên/năm. 

Có 22 doanh nghiệp đầu tư dự án gạch AAC. Trong đó có 9 nhà máy hoạt động. Gạch bê tông bọt 17 dây chuyền, nhưng hoạt động cầm chừng. Ở Việt Nam vật liệu không nung phát triển chậm. Do thói quen sử dụng gạch đất sét nung, người dân chưa quen với gạch không nung. Chưa ý thức sử dụng như là một hành động bảo vệ môi trường. Chất lượng, giá thành gạch không nung chưa bằng hoặc rẻ hơn gạch đất sét nung.

Trong khi gạch đất sét nung chất lượng tốt, giá thành rẻ. Thiết bị đơn giản, đầu tư thấp, doanh nghiệp sản xuất gạch nung có lợi nhuận do không chịu thuế môi truờng, giá nguyên liệu, nhiên liệu và nhân công rẻ.Chính sách, quy hoạch và quản lý của Chính phủ về vật liệu không nung chưa kịp thời. Đến năm 2010 Chính phủ có QĐ 567/QĐ-TTg về vật liệu không nung.
 
Sản xuất và sử dụng vật liệu không nung, xây dựng xanh, là xu thế tất yếu của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Sự ra đời của Thông tư “Quy định sử dụng vật liệu không nung trong các công trình xây dựng”. Cùng những biện pháp cứng rắn của Chính phủ và sự quan tâm của người dân, hy vọng vật liệu không nung sẽ phát triển trong tương lai.  

Xem thêm: Chưa tăng thuế nhập khẩu đối với thép cuộn cán nóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay 1
Gọi ngay 2
Gọi ngay 3
097 5555 055 Hotline (24/7)
0909 936 937
0907 137 555 0937 200 900 0949 286 777 0907 137 555