Phân biệt thép tấm cán nóng và thép tấm cán nguội ?

Phân biệt thép tấm cán nóng và thép tấm cán nguội ?. Nhiều người đang phân vân không biết giữa hai loại này có gì khác nhau. Việc phân biệt nhằm mục đích giúp bạn sử dụng đúng loại, đúng chi phí & đúng mục đích cho công trình 

Quy trình sản xuất thép trải qua các bước là: nung nóng – cán nguội – tạo hình. Thép cuộn cán nóng hoặc thép cuộn cán nguội suy cho cùng cũng là tên gọi cho quá trình sản xuất. Trong quá trình chế tạo thép thì đây là công đoạn cuối cùng. Thép nguyên liệu (phôi, cuộn, tấm, dầm…) được cho đi qua một loạt các con lăn, hoặc các hình thức cán, cuộn, dập, uốn khác nhằm tạo áp lực để biến thép nguyên liệu “tạo dáng” cho đến khi nó đạt đến cấu hình cuối cùng của thành phẩm.

thep-tam-can-nguoi

Phân biệt thép tấm cán nóng và thép tấm cán nguội ?

Thép tấm cán nóng:

Chế biến thép tấm cán nóng thông qua quá trình cán, sử dụng nhiệt độ là trên 1000 độ nhằm tạo ra thành phẩm cuối cùng của quá trình cán nóng.

Thành phẩm này có thể là nguyên liệu của quá trình sản xuất thép cuộn cán nóng tiếp theo như phôi, dầm (để sản xuất re-bar, rod). Hay là nguyên liệu để sản xuất thép cán nguội như thép cuộn, thép tấm (để cán nguội ra metal sheet mỏng hơn)

Những sản phẩm thép tấm cán nóng ra đời với mục đích là để phục vụ cho cho ngành công nghiệp xe hơi và tôn lợp. Tuy nhiên nhiệt độ sản xuất cũng từ 100 – 300 độ

Thép tấm cán nguội:

Sử dụng nhiệt thấp hơn so với cán nóng, và đôi khi gần bằng với nhiệt độ phòng. Mục đích của quy trình này giúp cho thép trở nên cứng cáp hơn

Nguyên lý quy trình thép tấm cán nguội không làm thay đổi cấu tạo vật chất thép, mà nó chỉ làm biến dạng. Tuy nhiên cần kiểm soát chặt chẽ quá trình cán, dập nguội để không tạo một xung lực quá lớn làm biến dạng không kiểm soát gây đứt, nứt bề mặt.

Ví dụ: Phương pháp dập thép tấm thành hình có góc thường gây biến dạng nứt ở góc/ cạnh thành phẩm và khu vực này thường không hàn nối được do cấu tạo vật chất và cơ lý bị thay đổi.

Về thành phẩm: Thành phẩm khi trải qua hai quá trình này với màu sắc bề mặt khác nhau. Màu thành phẩm cán nguội được mịn màng và màu xám (như tôn, thép lá). Sản phầm cán nóng có bề mặt thô xanh xám (như phôi, thép cuộn cán nóng )

Bảng phân biệt Thép tấm cán nóng và Thép tấm cán nguội:

  THÉP TẤM CÁN NGUỘI THÉP TẤM CÁN NÓNG
Độ dày thông thường 0.15mm – 2mm 0.9mm trở lên
Bề mặt Trắng, sáng, độ bóng cao Xanh, đen, tối đặc trưng
Mép biên Thường được xén biên thẳng và sắc mép Mép biên thường bo tròn, xù xì, biến màu rỉ sét khi để lâu
Bảo quản Hàng cán nguội thường có bao bì đóng gói cẩn thận và bảo quản trong nhà, nhanh bị rỉ sét bề mặt. Thép tấm cán nóng Có thể bảo quản ngoài trời một thời gian dài và không cần bao bì bảo quản.

Phân phối thép tấm chính hãng chất lượng ở đâu?

Thép tấm các loại được mua giá tốt nhất ở đâu? Thị trường tiêu thụ thép tấm luôn sôi động, các cửa hàng vật tư xây dựng đua nhau tranh giá làm khách hàng không thể ấn định được giá sản phẩm. Chưa kể chất lượng thép tấm còn chưa được kiểm định nên khi mua hàng tại bất cứ đâu, quý khách nên lưu ý

Nếu bạn chọn được nhà cung ứng có chất lượng thì bạn sẽ không còn lo lắng về giá thành của thép tấm. Các công ty sắt thép xây dựng sẽ phân phối đa dạng các loại thép tấm nhiều quy cách khác nhau. Cung ứng đầy đủ số lượng theo yêu cầu nhà đầu tư.

Đối với các công ty Tôn thép Sáng Chinh hoạt động trong lĩnh vực sắt thép xây dựng lâu năm sẽ được rất nhiều khách hàng, doanh nghiệp tin tưởng. Thép tấm nói chung được nhập khẩu từ các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Úc, và nhiều nước EU,..

Rate this post

2024/05/8Thể loại : Sản Phẩm Sắt ThépTab :

Bài viết liên quan

Bảng báo giá thép hình I600x300x12x20 tại huyện Nhà Bè

Bảng báo giá xà gồ C120x50x20x2.8mm tại Quận Tân Bình

Bảng báo giá thép hình I600x300x12x20 tại Đồng Tháp

Bảng báo giá xà gồ C120x50x20x2.8mm tại Bình Dương

Bảng báo giá thép hình I700x300x13x24 tại Quận 1